CHỌN NGÀNH HAY CHỌN TRƯỜNG?

Nếu để nói lựa chọn nào khó khăn nhất trong quảng đời học sinh, có lẽ đó là việc lựa chọn ngành nghề và trường học sau khi các em đã hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. Chọn ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân, hay chọn trường Top đầu  rồi học ngành nào cũng được miễn là trường “lớn”? Đó là những câu hỏi đầy trăn trở của các em học sinh và nhiều bậc cha mẹ.

Hiện nay, còn có nhiều bậc cha mẹ vẫn mong muốn con mình sẽ được trúng tuyển vào những ngôi trường danh tiếng, Top đầu trong 1 lĩnh vực nào đó: Học ngành gì cũng được, miễn là trường đứng đầu chắc chắn sau này sẽ dễ xin việc làm; Học trường Top mới thấy mình giỏi; Nếu năm nay không trúng tuyển thì thôi, ôn thi rồi sang năm thi lại,…Điều này đã vô hình chung khiến các em học sinh cảm giác bị áp lực và mất phương hướng khi chọn ngành, chọn trường.

NĂNG LỰC HAY DANH TIẾNG MỚI LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG?

Phần lớn quan niệm của cha mẹ học sinh và ngay cả các em học sinh đều cho rằng: Các trường lớn sẽ đi kèm với chất lượng tốt, điều kiện đào tạo tốt, môi trường chuyên nghiệp và danh tiếng lớn, gia đình cũng được mọi người ngưỡng mộ và sau này sẽ có nhiều cơ hội việc làm.

Việc chỉ chăm chăm vào chọn trường đứng đầu mà không quan tâm đến năng lực của bản có thân phù hợp với ngành nghề hay không, khiến các em không cảm thấy hứng thú và rất khó tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập.

Ngoài ra, việc chọn ngành, chọn trường theo “phong trào”, theo “danh tiếng” như thế sẽ tạo ra một lớp thế hệ nhân lực không vững chuyên môn và cũng không thạo tay nghề, điều này cực kì “nguy hiểm”. Trong quá trình học tập, nếu không lựa chọn đúng ngành mà mình yêu thích và phù hợp năng lực, các em sẽ cảm thấy khó khăn, đôi khi còn tự mình tạo ra những áp lực khó vượt qua và dẫn đến những hệ luỵ không đáng có.

Sự thật, chúng ta không thể nào phủ nhận chất lượng của các trường Top đầu và cách truyền thông của những ngôi trường này cũng thật sự tốt, nhưng điều này không đồng nghĩa rằng các trường Top dưới là không tốt và chất lượng đào tạo không sánh bằng. Chính vì thế, chúng ta không nên quá coi trọng việc chọn trường mà nên chọn ngành học phù hợp với bản thân và với nguyện vọng tương lai của mình. Con số những bạn trẻ học xong và tìm kiếm được cho mình một công việc phù hợp với bản thân không phải là con số ít, và bạn có chắc những người đó có công việc là do họ học tập tại một ngôi trường tốt? Hay là do chính bản thân họ nổ lực? Vì vậy, các bạn đừng phí hoài tuổi trẻ của chính mình bởi những suy nghĩ, hành động không phù hợp mà hãy cố gắng hết mình, học tập thật tốt, học thêm nhiều kĩ năng về tin học, ngoại ngữ, rèn luyện kĩ năng mềm và sống một cuộc sống thật có ích, có ý nghĩa. Tương lai của các bạn cần những điều đó!