ĐIỂM CHUẨN TRƯỜNG ĐẠI HỌC CAO CHÓT VÓT - CÓ ĐÁNG LO?

Đến thời điểm này, chắc tất cả các bạn học sinh niên khoá 2019 – 2022 đã chuẩn bị hành trang tốt nhất cho một hành trình mới, và đây cũng là thời điểm “nước rút” để các em học sinh niên khoá 2020 – 2023 nỗ lực hết mình nhằm chinh phục những kiến thức khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường THPT. Trong thời gian gần đây, chắc các em cũng rất băn khoăn và nhiều áp lực khi điểm số đạt được trong kì thi Tốt nghiệp THPT rất cao nhưng vẫn “rớt” đại học. Và còn hàng trăm, hàng ngàn câu chuyện xoay quanh vấn đề điểm số nữa.

Tiết lộ 10 phương pháp học tập hiệu quả không phải ai cũng biết
- “Có mấy ngành thi toàn điểm 9 cũng không vào được”, “năm nay thấy đứa nào điểm cũng cao, chắc tỉ lệ chọi năm nay cao lắm!”… – Đây là những câu nói thường được nghe từ các bậc cha mẹ và cả các em học sinh sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo công bố điểm thi, cũng như các trường đại học công bố điểm chuẩn.

Tuyển sinh là công tác tuyển chọn và điểm số là một trong những tiêu chí. Nên việc các trường đại học “nâng” điểm chuẩn của một số ngành nghề lên cũng là chuyện thường tình và việc tăng hay giảm cũng tuỳ thuộc rất nhiều vào kế hoạch giảng dạy trong năm học đó. Nên vấn đề năm nay điểm chuẩn cao không có nghĩa là năm sau điểm cũng sẽ cao như thế.

Các trường đại học hiện nay cũng rất linh hoạt trong việc lựa chọn thí sinh cũng như có nhiều phương thức để tuyển sinh. Vì vậy, các em có thể sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ thay cho việc lấy điểm thi Tốt nghiệp THPT, điều này sẽ giúp các em giải quyết được vấn đề áp lực thi cử hay nặng về điểm số.

Ngoài ra, không phải trường đại học nào cũng có điểm chuẩn cao “chót vót”. Nên sau khi biết điểm thi, các em có thể lựa chọn trường các em cho rằng phù hợp với bản thân mình nhất, không nên quá chờ đợi các trường Top trên. Vì nếu lỡ các em trượt nguyện vọng 1 sẽ khiến các em mang một tâm lí không thoải mái và sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của các em sau này.

Giá trị của kiến thức và tương lai của việc học tập - NordicCoder

Chính vì thế, các em không nên quá xem trọng việc điểm chuẩn của năm học trước, mà chỉ nên xem đó là “tài liệu” để tham khảo; đồng thời thường xuyên cập nhật các thông tin cũng như các thay đổi về phương thức xét tuyển của các trường đại học mà các em muốn đăng kí nguyện vọng, bình tĩnh, sáng suốt trong việc chọn nguyện vọng sau khi biết điểm. Và điều quan trọng nhất là các em phải luôn nổ lực để chinh phục những con điểm “cao chót vót” ấy chứ không phải nhìn vào đó để “nản lòng”.