CHỌN NGÀNH NGHỀ TƯƠNG LAI, DỰA THEO TIÊU CHÍ NÀO?

Lựa chọn nghề nghiệp từ xưa đến nay chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng đối với các bạn học sinh. Theo Số liệu điều tra từ Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy, hiện nay có khoảng 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp. Dù con số này đã giảm hơn so với thời điểm này năm ngoái, nhưng đó cũng là một hồi chuông đáng báo động về việc không biết cách lựa chọn ngành nghề theo tiêu chí nào, dẫn đến số lượng người thất nghiệp vẫn còn rất cao. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: Chúng ta nên lựa chọn nghề nghiệp tương lai theo những tiêu chí nào?

1. Theo đuổi đam mê

Chọn nghề để làm cũng giống như chọn một người bạn tri kỉ vậy, nó phải là thứ mà bạn có thể sẵn sàng gắn bó cả đời và khi được làm công việc ấy, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc. Công việc không chỉ là một công cụ để bạn kiếm tiền, mà nó còn phải là một thứ bạn yêu thích, phải đam mê thì bạn mới làm tốt được và cảm thấy thoải mái mỗi khi thức khuya dậy sớm để hoàn thành công việc đó.

1. Phù hợp với năng lực

Bạn thích một đôi giày, nhưng tiếc rằng đôi giày đó lại đắt hơn số tiền mà bạn đang có và nó hoàn toàn không vừa chân bạn, bạn sẽ mua nó chứ? Công việc cũng giống vậy, nếu bạn chọn một ngành nghề không phù hợp với năng lực mình đang có, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tập và rèn luyện. Nếu bạn ép bản thân mình làm việc quá công suất hay không thuộc khả năng của mình, bạn sẽ thường xuyên rơi vào tình trạng tự ti vào bản thân, luôn cho rằng bản thân mình không giỏi và dẫn đến việc bạn không còn nhiệt huyết để tiếp tục công việc hay thường xuyên gặp áp lực khi làm việc. Bạn có thể xác định năng lực của mình thông qua điểm số của từng môn học hoặc các bài test tâm lí liên quan đến nghề nghiệp, từ đó cho mình những lựa chọn chính xác hơn.

1. Xem xét nhu cầu xã hội

Vấn đề sau khi ra trường và không có việc làm nó cũng phụ thuộc rất nhiều từ việc ngành nghề bạn chọn có phù hợp với thị hiếu của xã hội hay không. Đất nước bạn đang sống, xã hội nơi bạn học tập sẽ không ngừng phát triển và điều này cũng đòi hỏi các ngành nghề cũng nhanh chóng thay đổi để phù hợp với điều đó. Ví dụ, ở Kỉ nguyên Số như hiện nay, công nghệ thông tin là một ngành nghề rất phổ biến, rất quan trọng nhưng bạn thử quay về cách đây 10 - 15  năm, bạn sẽ thấy nó hoàn toàn không có tên trong danh mục những ngành “hot”. Chính vì điều đó mà chúng ta phải thường xuyên cập nhật tin tức không chỉ trong nước mà còn là tin tức thế giới, để xem cách nó vận hành và phát triển, từ đó đưa ra cho mình những lựa chọn đúng đắn và hợp lí.

1. Hoàn cảnh gia đình

Gia đình sẽ ủng hộ ngành nghề mà bạn lựa chọn, hay là không? Không phải quyết định nào của bạn cũng sẽ được mọi người ủng hộ, nhưng những góp ý của người thân trong gia đình bạn nhất định phải lắng nghe và ghi nhận, vì chắc chắn họ muốn tốt cho bạn. Khi lựa chọn ngành  nghề, bạn nên quan tâm đến việc học phí có phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình không? Gia đình mình có người làm trong lĩnh vực này không? Trường bạn đang muốn học có quá xa nhà hay không? Điều kiện đi lại như thế nào? Những điều này có vẻ sẽ nhỏ thôi, nhưng trên thực tế khi đi học, nó sẽ là những trở ngại đầu tiên của bạn và nếu không đủ ý chí, không đủ đam mê nó cũng có thể khiến bạn bỏ cuộc.

Trên đây là 4 tiêu chí có thể giúp bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp cho bản thân mình, hy vọng nó sẽ giúp các bạn vững tin hơn trên con đường lựa chọn nghề nghiệp. Còn bây giờ, sẵn sàng cho đường đua nhé!