TẬP HUẤN SƠ CỨU TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHẤN THƯƠNG ĐẦU CỘT SỐNG CỔ, HỒI SINH CƠ BẢN NGƯNG TIM

Tập huấn về sơ cứu tai nạn thương tích là một trong những hoạt động cần thiết tại các đơn vị, đặc biệt là trong các trường học, giúp thầy cô và các em học sinh có những kiến thức cơ bản về sơ cấp cứu khi có tai nạn xảy ra. Xác định được tầm quan trọng của vấn đề này, trong nội dung sinh hoạt dưới cờ ngày 05/12/2022 vừa qua, Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm đã tổ chức lồng ghép chương trình tập huấn sơ cứu tai nạn thương tích cho giáo viên và các em học sinh với thời lượng kéo dài hơn 90 phút.

Nội dung buổi tập huấn ngoài phần nghe báo cáo về lý thuyết, các thầy cô và các em học sinh còn được trực tiếp thực hành trên mô hình về sơ cứu tai nạn thương tích chấn thương đầu cột sống cổ và hồi sinh cơ bản ngưng tim dưới sự hướng dẫn của Thạc sĩ Bác sĩ Đỗ Ngọc Chánh - Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu bệnh viện 115 cùng đội ngũ các cộng sự.

Có thể nói, bị chấn thương cột sống cổ là một chấn thương nặng, có khả năng đe dọa trực tiếp đến tính mạng của nạn nhân. Hoặc khi nạn nhân bị ngừng thở hoặc tim ngưng đập, nếu không được sơ cứu đúng cách, có thể gây tàn phế, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy cần phải nhận biết sớm chấn thương cột sống cũng như ngưng tim và sơ cứu đúng cách từ khi mới xảy ra tai nạn cho đến khi nạn nhân được chuyển về các bệnh viện chuyên khoa, giúp giảm thiểu tổn thương và tăng khả năng hồi phục trong điều trị cũng như cứu sống được người bệnh.