ÁP LỰC THI CỬ, LÀM THẾ NÀO ĐỂ VƯỢT QUA?

Để kiểm tra, đánh giá năng lực, kiến thức của học sinh thì việc thi cử là điều không thể tránh khỏi. Các kì thi dù lớn hay nhỏ, dù chỉ là một bài kiểm tra miệng thì cũng hình thành một áp lực cho các bạn học sinh khi đối diện với nó. Đa phần chúng ta đều cho rằng áp lực là có hại, là không tốt, nhưng bạn có biết rằng “không có áp lực, không có kim cương”. Áp lực được tạo ra để giúp bạn rèn luyện một ý chí vững vàng, thúc đẩy bạn phát triển và hoàn thành mục tiêu nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu áp lực quá cao sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động thường ngày, thậm chí ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Vậy làm sao để kiểm soát được áp lực, giải tỏa áp lực khi nó chạm tới đỉnh điểm?

Các bài tập thư giãn hàng ngày

Ngoài những hoạt động giải tỏa căng thẳng thường thấy như đi du lịch, xem phim, chơi thể thao… thì các bài tập thư giãn hàng ngày là một phương pháp hữu ích giúp bạn quản lý được những áp lực. Những bài tập này sẽ hiệu quả hơn khi bạn luyện tập nó thường xuyên, khi đó bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi của bản thân, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và cân bằng được áp lực của mình.

Bài tập 1 – Buổi sáng, sau khi thức dậy

Đứng thẳng, hai chân vai, hơi ngửa mặt lên trời.

Hít thở sâu và cảm nhận lượng oxy đi vào phổi của bạn. Hãy tưởng tượng bạn đang hít thở năng lượng tự nhiên trong không khí, bạn sẽ cảm nhận được năng lượng đang tràn đầy toàn bộ cơ thể.

Khi thở ra, hãy cố gắng loại bỏ những căng thẳng và luồng suy nghĩ tiêu cực.

Bạn có thể kết hợp hít thở cùng với hành động đưa hai tay lên trời và từ từ hạ tay xuống khi thở ra.

Bài tập 2 – Buổi trưa, tìm lại sự cân bằng

Hít thở sâu và đếm từ từ 1 – 7 giây.

Sau đó, đừng hít thở mà hãy thở ra từ từ trong khi đếm từ 1 – 7

Quan sát và kiểm soát những suy nghĩ trong bộ não của bạn, nếu đó là những suy nghĩ tiêu cực thì hãy để chúng đi khỏi luồng suy nghĩ của bạn thông qua hơi thở.

Bài tập 3 – Buổi tối, giải phóng tâm trí của bạn

Bạn có thể ngồi xuống sàn hoặc trên ghế để luyện tập bài tập thư giãn này.

Ngồi thẳng lưng và vai, kết hợp với hít thở sâu và nhắm mắt lại nếu bạn muốn.

Tập trung vào hơi thở, điều quan trọng là không thay đổi nhịp thở của bạn. Chỉ cần tập trung vào cách không khí lưu thông vào và ra khỏi phổi của bạn.

Nếu những suy nghĩ hoặc ý tưởng hiện lên trong đầu bạn, hãy để chúng trôi qua như những đám mây mà không cần phải chú ý đến. Chuyển sự tập trung của bạn trở lại với hơi thở (chúng ta thường tức giận hoặc bỏ cuộc vào thời điểm này, vì chúng ta nghĩ rằng chúng ta không thể xoay sở để “không nghĩ về bất cứ điều gì” – chỉ cần bình tĩnh cố gắng và tiếp tục).

Tiếp tục thở và giữ cho mình những suy nghĩ tích cực cho đến khi bạn kết thúc quá trình thư giãn của mình.

Bài tập thư giãn này là một trong những bài tập cơ bản để bạn áp dụng khi đối diện với áp lực, cụ thể hơn là áp lực trong kì thi sắp tới để có thể đạt được thành tích như mong đợi. Chúc các bạn vượt qua được những áp lực và đạt kết quả tốt trong kì thi sắp tới!