CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT TẠI TRƯỜNG TRUNG HỌC THỰC HÀNH ĐẠI HỌC SƯ PHẠM

Nhằm thúc đẩy phong trào tự học, nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ giải quyết các vấn đề thực tiễn của học sinh Trường Trung học Thực hành, đồng thời tăng cường giáo dục toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ đó góp phần đảm bảo chuẩn đầu ra của học sinh trường Trung học Thực hành với nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ công nghệ, chiếm lĩnh tri thức, Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm đã tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Trường năm học 2022 - 2023.

Sau thời gian triển khai và tuyển chọn, BTC cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp Trường năm học 2022 - 2023 đã chọn ra 02 đề tài xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết.

Đề tài “Mô hình thủy canh tự động” thuộc lĩnh vực “Rô bốt và máy thông minh” của hai em học sinh Nguyễn Vũ Hoàng Hiệp lớp 11.2 và Nguyễn Minh Khôi 11.3 đã nghiên cứu nhằm tạo ra một mô hình Aquaponics tự động hóa, đồng thời nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nồng độ nitrat và amoni trong nước ảnh hưởng đến cây trồng lẫn vật nuôi trong nước, từ đó cung cấp rau sạch, mảng xanh trong nhà và sản phẩm cá cảnh. Các bạn cũng đưa ra thêm những hướng phát triển trong tương lai cho mô hình là: tính năng theo dõi thông số của bể cá từ xa qua Internet, thay đổi nguồn pin sang năng lượng mặt trời cho hệ thống tự động khi đặt mô hình ngoài trời,…

Đề tài “Hệ thống cảnh báo cháy, hướng dẫn thoát hiểm và hỗ trợ cứu nạn” của các em học sinh Đặng Tất Dân lớp 11.4 và Lý Kiến Hưng lớp 10.3 đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi. Hệ thống cảnh báo cháy, hướng dẫn thoát hiểm và hỗ trợ cứu nạn giúp báo cáo chính xác vị trí cháy, đồng thời phân tích, hướng dẫn lối thoát hiểm phù hợp cho từng vị trí cũng như thống kê thời gian thực về số lượng người nơi xảy cháy. Điều này sẽ giúp giảm thiểu thương vong và hỗ trợ cho việc chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Bên cạnh những lời nhận xét, góp ý và đặt câu hỏi, Ban giám khảo cũng đã dành những lời động viên, khen ngợi đến hai đội thi với 02 đề tài nghiên cứu được các em dày công thực hiện một cách chỉn chu, tỉ mĩ và có khả năng ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống.