vien

NAM SINH NGƯỜI CO GIÀNH GIẢI NHẤT THI HỌC SINH GIỎI LỊCH SỬ - LỚP 12.1

Hồ Thanh Kỹ là thí sinh người dân tộc thiểu số duy nhất trong 23 em giành giải nhất kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh.

Hồ Thanh Kỹ, người dân tộc Co (hoặc Kor, Col), là học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú và THCS Tây Trà, huyện Trà Bồng. Nam sinh nhận tin đạt giải nhất môn Lịch sử trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Quảng Ngãi năm học 2022-2023 hồi cuối tháng 2.

Kỹ nói ở hai lần dự thi cấp huyện, em chỉ giành giải nhì. Trong kỳ thi cấp tỉnh, em nhận thấy đề thi khó, phạm vi kiến thức rộng, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng vận dụng kiến thức để phân tích, diễn đạt. Vì vậy, khi biết tin là một trong hai học sinh giành giải nhất môn Lịch sử, Kỹ rất vui và bất ngờ.

Hồ Thanh Kỹ tại thư viện trường Phổ thông Dân tộc nội trú và THCS Tây Trà. Ảnh: Thạch Thảo

Trường của Kỹ nằm cách TP Quảng Ngãi 60 km về phía tây bắc. Đây là ngôi trường dành cho học sinh ưu tú người dân tộc thiểu số ở các xã trong huyện Trà Bồng - huyện miền núi khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi.

Từ lớp 6, cậu học trò người Co đã vượt 25 km từ quê xã Trà Thanh để đến trường học và ở nội trú, mỗi tuần chỉ về nhà một lần. Cuộc sống xa nhà khiến em học cách thích nghi và tự lập.

Không những chỉn chu trong sinh hoạt, nam sinh còn là học sinh xuất sắc của trường. Mê học môn Lịch sử từ những ngày đầu nhập học, niềm yêu thích của Kỹ còn được nhân lên khi được các giáo viên ủng hộ và khuyến khích.

Trong giờ học, Kỹ luôn tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, sau đó em dành mỗi ngày một giờ để đọc và tìm hiểu thêm. Thư viện của trường là nơi cậu thường xuyên ghé đến mượn sách, tài liệu lịch sử. Ngoài đọc sách, cuối tuần Kỹ lên mạng tìm kiếm thêm thông tin, rồi ghi chú lại những chi tiết mà em thấy có ích.

Nam sinh nhìn nhận Lịch sử không phải môn học thuộc lòng như nhiều người vẫn nghĩ, mà học phải hiểu, biết phân tích sự kiện, nắm rõ bản chất. "Học tốt Lịch sử giúp em phát triển kỹ năng phân tích và hỗ trợ học các môn khác", Kỹ nói.

Thầy Nguyễn Thanh Sang, giáo viên môn Lịch sử, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tây Trà, nhận xét Kỹ có tư duy tốt trong bình luận và phân tích các sự kiện lịch sử, cộng với sự chăm ngoan, chú tâm nên em nắm bắt bài học rất tốt. Thầy Sang cho rằng đây sẽ là động lực để cậu học trò người Co tiếp tục theo đuổi đam mê, phấn đấu học tập trong những năm tới.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 của tỉnh Quảng Ngãi năm học 2022-2023 diễn ra vào ngày 16/2. Trong số hơn 550 thí sinh đạt giải các môn học, có 23 giải nhất. Dẫn đầu về số giải là TP Quảng Ngãi, huyện Mộ Đức, Bình Sơn, Tư Nghĩa. Huyện miền núi Trà Bồng có 15 học sinh đạt giải.

Nguồn: Bài báo điện tử "Nam sinh người Co giành giải nhất thi học sinh giỏi lịch sử" - Báo VNExpress