vien

BÌNH DỊ, MẪU MỰC MỘT TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO - LỚP 12.1

Nằm dưới chân ngọn núi Hồng huyền thoại là ngôi trường có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt - Trường THPT Hồng Lĩnh - Hà Tĩnh. Nơi đây, có biết bao thầy giáo, cô giáo đã và đang miệt mài cống hiến, làm rạng danh cho sự nghiệp trồng người. Một trong số đó là thầy Nguyễn Văn Vinh - Tấm gương nhà giáo bình dị, mẫu mực.

Thầy Nguyễn Văn Vinh là giáo viên, tổ trưởng tổ Toán với hơn 60 tuổi đời và gần 40 tuổi nghề. Trong suốt quá trình dạy học, kể từ lúc mới chập chững bước vào nghề, tóc hãy còn xanh cho đến những ngày tháng sắp sửa rời xa phấn trắng, bảng đen, mái tóc đã pha sương, thầy bao giờ cũng tận tụy, tâm huyết với công việc. Đồng nghiệp và các em học sinh thường ví von thầy với chiếc đồng hồ chính xác đến từng giây, từng phút. Bất kể tiết dạy nào, dù là tiết đầu hay tiết cuối, dù là lúc nắng lửa hay mưa giông, thầy cũng lên lớp đúng giờ, kết thúc tiết dạy đúng giờ và cháy hết mình trên bục giảng.

Thầy Vinh là người đã thắp lên ngọn lửa tình yêu Toán học cho học sinh thân yêu. Trong dạy học môn Toán, điều quan trọng nhất là ngắn gọn, rõ ràng, mạch lạc. Phương pháp giảng dạy của thầy Vinh chính là như thế. Với cách thức biến cái hàn lâm, trừu tượng thành cái đơn giản, cụ thể; biến những công thức, định lí khô khan thành những điều dễ hiểu, gần gũi; thêm vào đó là những ví dụ rất thực tế để minh họa cho bài học; hài hước, dí dỏm trong cách giảng dạy và đặt vấn đề bài toán; mỗi giờ dạy của thầy trở thành một trải nghiệm Toán học tuyệt vời đối với học sinh. Tấm bảng với những hình vẽ sắc nét, những con số ngay ngắn đã mở ra trước mắt các em bao điều mới lạ, hấp dẫn và cả bao chân trời ước mơ, khát vọng. Có lẽ chính vì thế mà thầy Vinh được mệnh danh là “Thầy của những người thầy dạy Toán”. Bởi, tiếp bước thầy, nhiều học sinh ưu tú đã trở thành những giáo viên Toán rất có tiềm năng. Có những em mặc dù đã tốt nghiệp Đại học, là thủ khoa, giảng viên Đại học nhưng mỗi lần trở về vẫn cứ xin được vào lớp ngồi nghe thầy dạy Toán.

Không chỉ chú trọng truyền thụ kiến thức, thầy còn quan tâm đến việc bồi dưỡng nhân cách học sinh. Những lời dạy bảo ân cần, nghiêm khắc nhưng đầy tình thương yêu của thầy đã thấm sâu vào trái tim học trò, trở thành những bài học làm người giản dị mà sâu sắc vô cùng. Ngay cả lối sống và tác phong của thầy, tự nó đã là một tấm gương đạo đức cho các em noi theo. Thường là giáo viên chủ nhiệm các lớp trong cả 3 năm liên tục, từng bước, thầy đã hình thành ở học sinh tính kỷ luật và có trách nhiệm trong từng hành động của mình; sống nhân ái, có lí tưởng, có hoài bão cao đẹp. Cứ như thế suốt mấy chục năm qua, dưới sự dìu dắt của thầy, lớp lớp thế hệ học sinh đã khôn lớn, trưởng thành như những cánh chim tung bay khắp mọi miền để cống hiến và dựng xây quê hương, đất nước.

Là một giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh từ những năm 1996-1997, liên tục là giáo viên chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi tỉnh môn Toán đạt kết quả cao, người có kinh nghiệm dày dặn trong luyện thi Đại học,…thế nhưng thầy bao giờ cũng rất mực khiêm tốn. Khi được hỏi về những cống hiến của bản thân cho nhà trường, cho nghành giáo dục tỉnh nhà, thầy chia sẻ: “Tôi không nghĩ đó là sự cống hiến, tôi chỉ làm tròn trách nhiệm của một người giáo viên, làm với tâm huyết của một người gieo chữ, vậy thôi”. Như thế, người thầy ấy cứ lặng thầm cống hiến, lặng thầm hy sinh và xem những thành tích của bản thân chẳng có gì đáng nói, chỉ như hạt cát trên sa mạc mênh mông.

Có một điều rất kì diệu, thầy Vinh như một sợi dây vô hình gắn kết học sinh trong lớp, học sinh các lớp với nhau, học sinh các khóa với nhau sau khi đã tốt nghiệp THPT tạo nên một cộng đồng thân thiết, gần gũi ở mọi phương trời. Thầy đi tới đâu là nơi đó nồng ấm tình cảm thầy trò, chan hòa tình cảm bạn bè và sống lại những kí ức trường xưa.

Người ta thường nói cái đẹp lắm khi nằm ngay trong cái bình thường, giản dị. Quả đúng như vậy, tấm gương nhà giáo Nguyễn Văn Vinh là biểu tượng cho nét đẹp sư phạm bình bị. Vẻ đẹp ấy dẫu chỉ như một nốt nhạc trong bài ca người Giáo viên nhân dân nhưng lại có sức lan tỏa và ngân vang, để lại những dư âm trong trẻo, khó phai./.

Nguồn: Bài báo điện tử "Bình dị, mẫu mực, một tấm gương nhà giáo" - Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh