CHUYÊN MỤC: TRƯỜNG TRUNG HỌC THỰC HÀNH ĐẠI HỌC SƯ PHẠM – SỰ LỰA CHỌN “8 SAO” - PHẦN 3: HÀNH TRÌNH RÈN LUYỆN, TRẢI NGHIỆM VÀ TRƯỞNG THÀNH

Bên cạnh chất lượng học thuật được khẳng định qua kết quả trong các bài thuyết trình, đề án, kiểm tra định kì, đầu ra, học sinh “Nhà J” tiên phong, hội nhập, rèn luyện, trưởng thành thông qua các buổi hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp do Nhà trường và hệ thống các câu lạc bộ, đội nhóm tổ chức. Kĩ năng và bản lĩnh được hình thành trong quá trình tham gia các hoạt động chính là tấm vé thông hành, giúp các THTH-ers tự tin, bản lĩnh khi bước chân vào tương lai.

Chào đón những tân binh khối 10 là chuỗi hoạt động không thể thiếu bắt đầu chuyến hành trình 1000 ngày của “Nhà J”. Những hoạt động giao lưu, gắn kết thông qua Chương trình chào đón học sinh Khối 10 “Ready, Set, Go”, Running Race là cơ hội đầu tiên để các tân binh làm quen với thầy cô, các anh chị khóa trên, cũng như ươm mầm những tình bạn thật đẹp dưới mái nhà Trung học Thực hành.

Sự kiện được mong chờ nhất của các “chiến binh Nhà J”, nơi tỏa sáng những tài năng và tinh thần thượng võ chính là Hội thao Truyền thống. Được tổ chức vào tháng 3, 4 hằng năm với đa dạng các bộ môn thi đấu dành cho cả nam và nữ: bóng rổ, cầu lông, bóng đá, kéo co, cờ vua, cờ tướng, Hội thao không những là sân chơi uy tín, lành mạnh sau mỗi giờ học mà còn là nơi gắn kết tập thể, tinh thần thể thao giữa các em học sinh trong nhà trường. Từ sân chơi này, những cá nhân xuất sắc cũng được tuyển chọn để tham gia giải thể thao cấp trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, cấp Quận, cấp Thành phố. Năm học 2022-2023 tưng bừng niềm vui chiến thắng khi so tài với các anh, chị sinh viên- điều độc nhất, khác biệt đối với học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Điều đặc biệt đã trở thành một phần đẹp nhất của những THTH-ers đó là những chuyến tàu thanh xuân với hành trình đến các vùng đất mới, cùng bạn bè khám phá đó đây. Mỗi mùa xuân về ghi dấu chân các chiến sĩ của chiến dịch “Xuân tình nguyện”, lan tỏa những yêu thương, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn. Mùa hạ ở Thực hành, bạn có quyền lựa chọn những ngày rực lửa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ” như một học kỳ tình nguyện để cùng rèn luyện mình thông qua việc tổ chức những sân chơi thiếu nhi, xây dựng những công trình, tham gia những chương trình hội nhập giao lưu văn hóa.

Không chỉ là môi trường với những hoạt động rèn luyện về thể chất, ở Trung học Thực hành các bạn còn có cơ hội để mài dũa về trí tuệ thông qua các cuộc thi học thuật sôi nổi như: Cuộc thi Khoa học kĩ thuật, Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, Cuộc thi Olympic Tiếng Anh, Những cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật, lịch sử, biển đảo. Chính từ những cuộc thi này bạn sẽ thật tỏa sáng nếu đạt thành tích cao hoặc cũng có thể học hỏi thật nhiều kinh nghiệm từ những sân chơi học thuật này.

Ngoài ra, các bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những ngày hội hướng nghiệp, chương trình tư vấn và lựa chọn ngành nghề trong suốt hành trình một năm học ở “Nhà J”. Những thông tin bổ ích ấy sẽ góp phần giúp các bạn tự tin hơn trên con đường lựa chọn hướng đi của mình trong tương lai.

Và rồi sau một năm học tập và rèn luyện với những thành quả đáng tự hào, tháng 5 là thời khắc chuyển mình, ghi dấu ấn của những chia ly với chuỗi hoạt động chia tay học sinh khối 12 như Lễ Trưởng thành và Tri ân “Trên đường băng”, Lễ hội mì gói “Khi tôi 18”… Đây chính là lúc mà các bạn học sinh khối 12 sẽ cùng hồi ức về những thước phim đẹp nhất ở Trung học Thực hành và bắt đầu cuộc hành trình của bản thân với những hoài bão và khát vọng tuổi đôi mươi.

Những hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm ở Trung học Thực hành đã góp phần hung đúc, mài dũa kĩ năng và bản lĩnh cho mỗi THTH-ers tung cánh bay xa vào tương lai. Chính những hoạt động này đã khẳng định chất lượng về chuẩn đầu ra của học sinh Trung học Thực hành “Sáng về trí tuệ, đẹp về tâm hồn, thạo về kĩ năng và mạnh về thể chất”

Còn bây giờ, mời các bạn hãy tìm hiểu hành trình rèn luyện, trải nghiệm và trưởng thành của những lữ khách đã phải lòng chuyến tàu thành xuân mang số hiệu “True Home - True Happiness”.