vien

CHUYÊN MỤC: CHUYỆN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG - PHẦN 4: SERIS "ĐẨY LÙI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG"

        Thân chào các em học sinh trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm!

        Trường học không chỉ mang lại tri thức mà còn giúp ta xây dựng ước mơ, nơi mà chúng ta gặp bạn bè, tạo dựng kỷ niệm, và phát triển bản thân. Vì thế ta luôn kỳ vọng rằng trường học sẽ luôn là một nơi an toàn, thân thiện và đem lại hạnh phúc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của bạo lực học đường lại là một mối đe dọa đến đời sống sức khỏe tinh thần và thể chất chúng ta.

        Ông bà xưa có câu: "Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng". Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bạo lực học đường qua chuỗi chuyên đề về nội dung này từ phòng tư vấn tâm lý học đường nhé!

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu bạo lực học đường là gì?

        Bạo lực học đường không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của các bạn, mà còn đe dọa công lý và đạo đức, nó có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức như: bắt nạt thể chất, bạo lực tinh thần, bạo lực mạng, xúc phạm, và thậm chí cả sử dụng vũ khí…

Chủ thể của bạo lực học đường là ai?

        Chủ thể của bạo lực học đường có thể là bất kì ai, tuy nhiên phòng tư vấn chỉ đề cặp đến hai đối tượng chủ yếu là học sinh và giáo viên trong chuỗi seris này.

        Học sinh với học sinh: Bạo lực học đường thường diễn ra giữa các bạn học sinh, đặc biệt là ở THCS và THPT,  nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những mâu thuẫn giữa các cá nhân với nhau, nhưng các em lại có cách giải quyết chưa phù hợp. Điều này có thể gây tổn thương tâm lý và sự phát triển của các em.

       Giáo viên với học sinh: Mặc dù hiếm hoi nhưng xung đột giữa giáo viên và học sinh cũng có thể được xem là hành vi bạo lực học đường, giáo viên có thể lạm dụng quyền lực nhằm tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất của học sinh, điển hình như: phỉ báng, lăng mạ, hạ thấp nhân phẩm, “phương thức giáo dục” gây tổn thương về mặt thể chất,...

#ChungTayXoaBoBaoLucHocDuong#TobeContinue