vien

CHUYÊN MỤC: CHUYỆN TÂM LÝ HỌC ĐƯỜNG - PHẦN 5: SERIS "ĐẨY LÙI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG" - NGĂN BẠO LỰC THỂ CHẤT - TẠO MÔI TRƯỜNG AN TOÀN

Thân chào các em học sinh Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm!

Hôm nay chúng ta cùng nhau bàn luận một vấn đề quan trọng - bạo lực thể chất trong môi trường học đường. Đây là một vấn đề không thể lơ là, vì nó ảnh hưởng trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Bạo lực thể chất là gì?

  • Ta nên biết rằng bạo lực thể chất không phải là cách giải quyết xung đột hay thể hiện sự mạnh mẽ, mà đó là hành vi tiêu cực có thể kể đến như đánh đập, bứt tóc, xô đẩy, hay sử dụng đồ vật để làm tổn thương người khác. Nó không chỉ gây thương tích và để lại nỗi đau về thể xác mà còn làm tổn thương tinh thần của chúng ta.

Hậu quả của bạo lực thể chất:

  • Đối với nạn nhân: Bạo lực thể chất có thể gây ra vết thương, đau đớn và cảm giác không an toàn, nó còn ảnh hưởng đến tinh thần, gây sự chán nản, sợ hãi và lo âu.
  • Đối với người gây bạo lực: Những người tham gia vào hành vi bạo lực cũng có thể nhận lấy hậu quả nghiêm trọng trong tương lai, thậm trí nghiêm trọng hơn như liên quan đến pháp luật.
  • Đối với người chứng kiến: Điều đó làm nảy sinh cảm giác sợ hãi, lo âu mình sẽ trở thành nạn nhân, hay tệ hơn sẽ bị ảnh hưởng bởi số đông mà ủng hộ hành vi này, có nhiều khả năng trở thành kẻ có hành vi bạo lực trong tương lai.

Chúng ta có thể làm gì?

  • Nâng cao nhận thức: Tham gia tìm hiểu chuyên đề phòng ngừa bạo lực thể chất để hiểu rằng bạo lực không phải là giải pháp giải quyết vấn đề .
  • Báo cáo: Nếu bạn hoặc ai đó mà bạn biết đang bị bạo lực, hãy báo cáo ngay lập tức cho giáo viên hoặc người có thẩm quyền.
  • Tìm sự hỗ trợ: Hãy nói chuyện với phụ huynh, giáo viên, người trưởng thành hoặc bạn bè tin cậy, người  có thể giúp ta tìm giải pháp và hỗ trợ tinh thần.
  • Hạn chế đối đầu: Tránh tham gia vào xung đột thể chất, hãy cố gắng tránh xa và báo cáo kịp thời.

Chúng ta là một phần của trường học vì thế hãy cùng nhau làm cho nơi đây trở thành một nơi an toàn, hạnh phúc và đầy yêu thương. Chúng ta có cùng chung trách nhiệm là đẩy lùi bạo lực thể chất và tạo nên môi trường học tập tốt đẹp hơn, phòng Tư vấn Tâm lý học đường (J302a) luôn đồng hành cùng bạn.

#DừngBạoLực #AnToànHọcĐường #YêuThươngVàHỗTrợ