Bài viết 10.5 NK.20-23

1/ Chủ tịch vĩ đại Hồ Chí Minh đã từng nói rằng: “Đọc muôn quyển sách, đi muôn dặm đường.” Phải chăng lẽ ấy có thực như vậy? Sách ngoài cung cấp cho ta những kiến thức bổ ích, nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta mà nó còn là cuộc đời. Sách có nhiều loại, nhưng những cuốn sách dễ lọt vào tầm ngấm của độc giả nhất chính là sách văn học. Đọc sách văn nhất là về truyện thì cũng tức là ta đang phiêu bạt hết cuộc đời của kẻ này đến cuộc đời của người khác, từ người nghèo đến người giàu, người khờ khạo đến kẻ đầy mưu mô. Cứ thế ta hết đi khắp chân trời bốn bể này lại lam lũ sang những quãng ngã khác. Sách không những cung cấp cho ta những kiến thức cơ bản của một người bình thường mà nó còn giúp ta trở thành những nhà thám hiểm vĩ đại nhất, đi đến những nơi người khác chưa đi, ngắm những cảnh đẹp hùng vĩ mà người khác chỉ mộng tưởng.

2/ Cokmenxki đã từng cho rằng: “Dưới ánh mặt trời không nghề nào cao quý bằng nghề dạy học.” Qủa thực là như thế, nghề giáo cũng như người lái đò, họ đã âm thầm dẫn dắt biết bao thế hệ học sinh đến với con đường thành công. Cứ bao năm lại có ngày Nhà Gíao Việt Nam 20/11 nhằm để tôn vinh những sự cống hiến mà người thầy, người cô đã lặng lẽ góp công cho con đường dạy học, cho tương lai mai sau của học trò mình. Nghề nhà giáo ấy tuy không lớn lao hay vĩ đại gì nhưng nó đã để lại tiếng vang suốt bao đời chứa đựng trong sự chững chạc và thành công của từng thế hệ học sinh. Tuy thầy cô không phải người sinh ra chúng ta nhưng họ cũng giống như những bậc hiền nhân chỉ sau cha mẹ ta là người dẫn dắt, người giúp đỡ để ta có thể mưu cầu về một cuộc sống hạnh phúc và sung túc hơn.

3/ Là chính mình

Lắm lúc quên đi mình là ai

Chỉ yếu tại bản thân

Không chịu lo rèn giũa

Từ tinh thần cho đến thể chất

Sao cứ mãi rong chơi

Hãy học khi người khác ngủ

Hãy hành động khi người khác chỉ mãi là ước mơ

Ta sống vì tương lai

Không phải do trời định hay sứ mệnh đặt ra

Ta sống vì hôm nay

Vì tương lai hãy còn dài

Cuộc vui nhiều vô kể

Cuộc đời chỉ có một mà thôi

Hãy sống khi ta được tận hưởng

Tận hưởng nhưng không sa đà

Tận hưởng mà còn nhớ đến chính ta

Cho chính bản thân ta phía trước!

Và rồi ta sẽ sống vui và hạnh phúc hơn

Khi biết mình là ai giữa bao người.