Phòng tránh Covid-19 - 11.4 NK.1922

CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ NGƯỜI KHÁC TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Hiểu rõ về phương thức lây lan

COVID-19 dễ dàng lây lan từ người sang người, chủ yếu theo các đường sau:

• Giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (trong khoảng 6 feet).
  • Thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, hít thở, hát hoặc nói chuyện.
  • Các giọt bắn từ đường hô hấp gây nhiễm bệnh khi người khác hít vào hoặc các giọt đó đọng lại trên các màng nhầy, chẳng hạn như các màng nhầy bên trong mũi và miệng.
  • Những người bị lây nhiễm nhưng không có triệu chứng cũng có thể làm lây lan vi-rút sang người khác.

Những cách lây lan COVID-19 ít phổ biến hơn:

• Trong một số trường hợp nhất định (ví dụ như khi người ta ở trong không gian kín không thoáng khí), COVID-19 đôi khi có thể lây lan theo đường lây truyền qua không khí.
  • COVID-19 thường ít lây lan hơn thông qua tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm vi-rút.

Mọi người nên

Rửa tay thường xuyên:

• Rửa taythường xuyên bằng xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây đặc biệt là sau khi đến khu vực công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.
  • Điều đặc biệt quan trọng là cần rửa tay:
    • Trước khi ăn hoặc chuẩn bị đồ ăn
    • Trước khi chạm vào mặt quý vị
    • Sau khi dùng toa-lét
    • Sau khi rời khỏi khu vực công cộng
    • Sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi
    • Sau khi cầm khẩu trang của quý vị
    • Sau khi thay bỉm
    • Sau khi chăm sóc người bệnh
    • Sau khi chạm vào động vật hoặc thú nuôi
  • Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng dung dịch sát trùng tay chứa tối thiểu 60% cồn. Xoa dung dịch đều ra toàn bộ bàn tay và chà hai tay vào nhau cho đến khi khô.
  • Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.

Tránh tiếp xúc gần

Che miệng và mũi bằng khẩu trang khi ở gần người khác

• Khẩu trang giúp ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm hoặc lây lan vi-rút.
  • Quý vị có thể lây lan COVID-19 cho người khác ngay cả khi quý vị không cảm thấy mắc bệnh.
  • Mọi người nên đeo khẩu trangtại những địa điểm công cộng và khi ở gần những người không sống trong nhà của quý vị, đặc biệt khi khó duy trì các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội.
    • Không nên đeo khẩu trang cho trẻ em dưới 2 tuổi, bất cứ ai bị khó thở, hoặc bất tỉnh, mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang mà không có sự trợ giúp.
  • KHÔNG sử dụng khẩu trang dành cho nhân viên y tế. Hiện tại, mặt nạ y tế và mặt nạ N95 là nguồn cung cấp quan trọng cần dành riêng cho nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người ứng phó đầu tiên khác.
  • Tiếp tục giữ khoảng cách 6 feet hoặc 2 mét giữa quý vị và người khác. Đeo khẩu trang không thay thế cho biện pháp cách ly giao tiếp xã hội.

Che miệng khi ho và hắt hơi

• Luôn luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi quý vị ho hoặc hắt hơi hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay và không khạc nhổ.
  • Vứt khăn giấy vào thùng rác.
  • Ngay lập tức rửa sạch tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy vệ sinh tay bằng dung dịch sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Vệ sinh và khử trùng

• Vệ sinh VÀ khử trùng những bề mặt thường xuyên tiếp xúchàng ngày. Bao gồm bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, tay nắm, bàn làm việc, điện thoại, bàn phím, toa-lét, vòi nước và bồn rửa.
  • Nếu bề mặt bị bẩn, hãy làm sạch chúng. Sử dụng chất tẩy rửa hoặc xà phòng và nước trước khi khử trùng.
  • Sau đó, sử dụng chất khử trùng gia dụng. Hầu hết các chất khử trùng gia dụng có đăng ký EPA.

Theo dõi sức khỏe của quý vị mỗi ngày

• Cảnh giác với các triệu chứng. Theo dõi sốt, ho, hụt hơi hoặc các triệu chứng kháccủa COVID-19.
  • Đo thân nhiệt nếu thấy các triệu chứng diễn tiến.
    • Không đo thân nhiệt trong vòng 30 phút sau khi tập thể dục hoặc uống thuốc có thể làm hạ thân nhiệt của quý vị như acetaminophen.
  • Làm theo Hướng dẫn của CDCnếu các triệu chứng tiến triển.

Bảo vệ sức khỏe của quý vị trong mùa cúm này

Vi-rút cúm và vi-rút gây ra COVID-19 cả hai đều có thể sẽ lây lan vào mùa thu và mùa đông này. Hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể bị quá tải khi điều trị cả bệnh nhân mắc bệnh cúm và COVID-19. Điều này có nghĩa là tiêm phòng vắc-xin cúm trong giai đoạn 2020-2021 đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết.

Mặc dù việc tiêm phòng vắc-xin cúm sẽ không bảo vệ mọi người khỏi lây nhiễm COVID-19, tuy nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích quan trọng, chẳng hạn như:

• Vắc-xin cúm đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, nhập viện và tử vong.
  • Tiêm phòng vắc-xin cúm cũng có thể tiết kiệm nguồn lực chăm sóc sức khỏe để chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19.

Nguyễn Đức Thái Nam – 11.4 – Trường Trung học Thực hành ĐHSP