vien

"Đại bàng có khi bay thấp hơn gà!" - 12.4 NK.18-21

"ĐẠI BÀNG CÓ KHI BAY THẤP HƠN GÀ!"

Thế giới này là một lăng kính đầy màu sắc được chứa đựng trong những khung kính của cuộc đời. Chúng luôn lơ lửng, bay bổng trong không gian, có khung thì toả sáng lấp lánh thu hút ánh nhìn, có khung thì nằm cô đơn trong góc khuất. Chính vì thế, đứng giữa dòng chảy nhân gian, ta cần phải có sự tự tin, chủ động quyết định cách nhìn nhận của mình, không thể chỉ nhìn vào những gì đang phô bày trước mắt mà còn phải đối diện với thực tế sâu xa. Và câu chuyện “Đại bàng có khi bay thấp hơn gà” của tác giả Trương Thiết Thành với câu nói của chú chim đại bàng muốn gửi gắm đến chúng ta những bài học, thông điệp sâu sắc.

     Câu chuyện mở đầu vào một buổi sáng mùa hè, khi một con chim đại bàng đang bay liệng trên không trung thì đột nhiên lao thẳng xuống đậu trên chiếc chuồng gà thấp bé. Thấy thế, một con gà liền ra vẻ không phục, khinh bỉ vị vua của các loài chim, cho rằng đại bàng chỉ là một loài kém cỏi: “Chân nó ngắn, mắt nó nhỏ, chẳng khác gì những loài chim khác, lại còn bay thấp như gà, sau này chúng ta không cần phải sợ nó đâu”. Sau khi nghe những lời mỉa mai ấy, đại bàng chỉ cất lên một câu khiến cho chú gà lẫn người đọc phải lặng mình suy ngẫm: “Lời của mi chỉ đúng có một phần thôi. Đại bàng có khi còn bay thấp hơn gà nhưng gà không bao giờ có thể bay cao như đại bàng!”.Mẩu chuyện tuy ngắn gọn nhưng đem đến những bài học nhân văn sâu sắc thông qua hình ảnh nhân hoá của chim đại bàng và gà. Đại bàng đã chủ động lựa chọn cách bay của mình: không quá cầu kì, phô trương và khẳng định sự tự tin vào bản thân trước sự giễu cợt của chú gà. Những hình ảnh ấy như tượng trưng cho chính con người chúng ta. Trong cuộc sống, không nhất thiết lúc nào ta cũng phải cố gắng thể hiện, cố gắng giương oai năng lực của mình, cho mình là tốt nhất, vĩ đại nhất mà phải biết cách chú động điều khiển, chủ động lựa chọn cách sống phù hợp với mình đồng thời phải có niềm tin vào quyết định ấy, niềm tin vào chính khả năng thật sự của bản thân. Những kẻ có cái nhìn phiến diện giống như chú gà kia sẽ mãi mãi đứng ở vị trí sau lưng ta, sẽ không thể nhìn ra những giá trị thật sự của cuộc sống.

Cuộc sống như một thước phim dài mà chính chúng ta là những nhân vật chính. Dù ta không được phép lựa chọn cho mình một thước phim hay từ khi sinh ra nhưng ta được phép chỉnh sửa nội dung của nó. Đó chính là cách mà ta thay đổi suy nghĩ, thay đổi lối sống của mình. Sống chủ động giúp ta cảm thấy thoải mái, có thể thực hiện được ước mơ của mình bằng chính năng lực, khả năng thật sự của bản thân theo cách phù hợp nhất. Trong mỗi hoàn cảnh, thách thức khác nhau của cuộc sống, ta không thể lúc nào cũng ra vẻ, cũng giương oai, phô trương quá mức mà đôi khi, điều ta cần làm chỉ là im lặng và từng bước giải quyết chúng. Điều đó còn giúp ta từng bước trưởng thành và tự làm chủ cuộc sống mà không cần dựa dẫm vào bất kì ai. Chủ động chọn lựa cách sống, cách cư xử, ta sẽ càng có thêm những kinh nghiệm, tạo ấn tượng đẹp về bản thân, khiến cho mọi người xung quanh kính trọng, yêu mến và hơn hết, lối suy nghĩ chủ động giúp ta không lãng phí thời gian, lãng phí sức lực và tuổi trẻ của mình cho những điều vô ích.

Nhưng cuộc sống này không có thứ gì là dễ dàng, kể cả việc thay đổi cách sống phù hợp với ta. Để có đủ bản lĩnh, dứt khoát tự quyết định lối đi của mình, ta cần phải có sự tự tin, lòng kiêu hãnh về giá trị, về khả năng thật sự của bản thân. Hơn ai hết, chúng ta biết rõ năng lực của mình đến đâu và vì thế, ta càng phải có lòng tin vào giá trị thật sự của nó. Nếu mỗi ngày, ta chỉ để ý đến việc người khác sẽ nghĩ gì khi mình làm khác đi thì sẽ đến lúc ta đánh mất hoàn toàn giá trị của bản thân, đánh mất cả ý nghĩa cuộc sống. Ta sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị, ta sẽ không biết mình là ai, không biết chọn cách sống nào mới phù hợp và sẽ không thể thể hiện hết năng lực của bản thân. Chính vì thế, sự tự tin trong các quyết định trở nên vô cùng cần thiết và quan trọng trong việc chủ động thay đổi cách ứng xử trong những tình huống khác nhau của cuộc sống. 

Walt Disney đã từng chia sẻ về thất bại lớn nhất cuộc đời mình. Ông đã từng bị đuổi việc khỏi Kansas City Star chỉ vì họ nói rằng ông thiếu trí tưởng tượng và không có những ý tưởng tốt. Bỏ mặc những lời chê trách ấy, ông tự tin vào bản thân và tin vào quyết định của chính mình. Không quá phô trương, ông chỉ âm thầm tiếp tục nó và cuối cùng cũng có thể thành lập công ti mang tên mình và đem lại nhiều sự giải trí được yêu thích cho khán giả. Hay Thomas Edison, giáo viên của ông nhận định rằng ông "quá chậm để học bất cứ thứ gì" nên mẹ ông đã quyết đinh cho ông nghỉ học và bà tự dạy con trai của mình. Không chỉ có vậy, ông đã sớm bị sa thải khỏi hai công việc đầu tiên vì “không đủ năng lực”.

Vậy mà không vì những lời chê bai mà bỏ cuộc, với nỗ lực thay đổi của mình, ngày nay Thomas Edison được biết đến là một trong những nhà sáng tạo vĩ đại nhất của mọi thời đại. Những con người ấy đã cho thấy chân lí của cuộc sống hiện nay: hãy chọn cho mình một con đường, một lối đi phù hợp, người khác sẽ nhìn thấy nỗ lực của chính bạn qua những thành quả mà bạn sẽ gặt hái.

Mẩu chuyện của tác giả Trương Thiết Thành chứa đựng biết bao vấn đề trong xã hội hiện nay. Mỗi lời thoại của nhân vật đều bao hàm những bài học, những ý nghĩa sâu xa mà tác giả đã khéo léo lồng ghép từ hiện thực cuộc sống. Ta có thể thấy, trước sự thay đổi trong cách bay của đại bàng, chú gà đã vội vã kết luận đại bàng chỉ là một loài yếu ớt, kém cỏi. Nhưng đó thật ra chỉ là một cách nhìn phiến diện, không hoàn chỉnh của chú gà và đôi khi cũng chính là cách nhìn nhận cuộc sống của con người chúng ta. Bức tranh cuộc đời muôn màu muôn vẻ với những hoạ tiết và màu sắc rực rỡ. Nếu như những gam màu có sắc thái và độ đậm nhạt khác nhau thì tất cả mọi thứ trên thế giới này đều có những khía cạnh riêng biệt của chúng. Do đó ta cần phải nhìn những khía cạnh ấy một cách toàn diện nhất. Đối diện với sự thật giúp ta mở mang trí óc, nâng cao nhận thức, trình độ và khả năng nhìn nhận vấn đề. Nhờ sự tìm hiểu, đào sâu, ta mới cảm nhận được hết những điều bí ẩn, kì lạ ẩn giấu phía sau cuộc đời và vì thế ta mới có trải nghiệm một cách sâu sắc ở những nơi mà mình đi qua. Khi bản thân hiểu rõ thấu đáo về sự việc, ta sẽ càng biết nhiều hơn về lòng người. Ta sẽ biết cảm thông, chia sẻ với họ, sẽ thay đổi tính cách theo thời gian cùng với những kinh nghiệm trong quá trình trưởng thành. Ta chợt nhớ đến câu nói: “Đừng bao giờ đánh giá một cái cây khi chỉ nhìn thấy nó trong một mùa. Cũng như việc đừng nên đánh giá một con người khi chỉ nhìn thấy họ trong chốc lát”.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, chúng ta không phải lúc nào cũng cho mình ở vị trí trung tâm, cho mình là người tự do thay đổi mọi thứ. Ta nên biết lắng nghe ý kiến, lắng nghe những lời phê bình của người khác. Đôi khi chính những lời chê trách ấy sẽ giúp ta có thêm niềm tin, động lực để khắc phục những sai sót, những khuyết điểm của bản thân. Không phải lúc nào những thay đổi của ta cũng đúng và vì thế dễ gây ra cách sống lập dị, đi ngược với truyền thống, với thuần phong mỹ tục của nhân dân. Nhiều người chủ động thay đổi nhưng lại không có mục đích rõ ràng, làm mọi thứ theo ý kiến bản thân mà không quan tâm đến lời khuyên hay góp ý của người khác. Ý nghĩa thật sự của lối sống phù hợp chỉ hiện hữu khi ta vừa biết trân trọng bản thân, vừa biết trân trọng mọi thứ xung quanh, đặc biệt là những người thân, người thầy, người bạn, người đã luôn bên ta vượt qua mọi giông bão.

Câu chuyện “Đại bàng có khi bay thấp hơn gà” tuy ngắn ngủi nhưng trong mỗi câu chữ đều đã cho ta những thông điệp, những bài học sâu sắc. Cuộc sống này vẫn còn ẩn chứa biết bao điều mới lạ đang chờ ta khám phá. Vì thế hãy đi tìm lối đi đúng đắn cho mình bằng chính sức lực và niềm tin ở bản thân. Đồng thời, trước khi kết luận về vấn đề nào đó, ta cũng cần phải có cái nhìn toàn diện, đầy đủ về chúng rồi hãy đưa ra quyết định của mình. Hãy tự tin vào bản thân, tin vào cách nhìn nhận, tự tạo ra động lực và tự xây dựng tương lai bằng lòng quyết tâm và ý chí vững chắc. Cuộc đời của ta không ai có thể quyết định được vì thế hãy tự làm chủ nó và hãy luôn là chính mình!