LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN


Tiền thân của trường Trung học Thực hành ĐHSP vốn hoạt động  từ trước 1975 là trường Kiểu mẫu Thủ Đức với Hiệu trưởng đầu tiên là Giáo sư Tiến sĩ Dương Thiệu Tống ; các Hiệu trưởng tiếp theo là thầy Dương Văn Hóa, thầy Huỳnh Văn Nhì. Sau  ngày 30/04/1975, trường Đại học Sư phạm tiếp quản trường này, đổi tên trường thành Trung học Thực hành ĐHSP và thầy Lê Hữu Lương giữ cương vị Hiệu trưởng. Cho đến tháng 09/1981 trường Đại học Sư phạm bàn giao cho Sở Giáo dục TP. Hồ Chí Minh quản lí. Trường Trung học Thực hành ĐHSP TP. Hồ Chí Minh được tái  thành  lập  theo Quyết định số 115/QĐ/ĐHQG/TCCB do Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ký ngày 13/05/1999, với chức năng và nhiệm vụ:

-  Giáo dục và đào tạo học sinh Trung học Phổ thông.

- Thực hành nghiệp vụ Sư phạm và thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học theo kế hoạch đào tạo của Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và của ngành giáo dục trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

- Đào tạo học sinh giỏi, tạo nguồn tuyển sinh theo yêu cầu của địa phương.

Trường được đặt trong khuôn viên của Trường ĐHSP TP. Hồ Chí Minh, số 280 An Dương Vương, P.4, Q.5, TP. Hồ Chí Minh.

* Các Hiệu trưởng tiền nhiệm:

-  1999-2001: PGS-Tiến  sĩ. Nguyễn Kim Hồng 

-  2001-2005:  Thạc  sĩ  Đặng  Chính  Nghĩa 

-  2005-2010:   Tiến sĩ  Nguyễn Thị Ảnh

-  2010-2020:  Thạc  sĩ Lê Thành Thái

            Nhiều năm liền, tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào các trường Đại học trên toàn quốc đạt 100%.

Đến nay, Trường có 1 học sinh đoạt huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế, 1 học sinh đoạt huy chương đồng cuộc thi Tin học văn phòng Thế giới.

            Trong thời gian qua, dù còn phải đối mặt với không ít khó khăn, nhưng do biết phát huy thế mạnh của một tập thể đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, biết kết hợp tiềm năng của sức trẻ và kinh nghiệm của giáo viên lâu năm, Trường Trung học Thực hành ĐHSP đã gặt hái được những thành công đáng trân trọng.

Với tất cả các thành tích đã đạt được trong thời gian qua, Trường Trung học Thực hành ĐHSP đã được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen, được Bộ Giáo dục – Đào tạo ba lần tặng Bằng khen: “Tập thể Lao động xuất sắc”, được bằng khen của UBND TP.HCM. Nhiều năm liền nhà Trường được Trường ĐHSP tặng giấy khen. Nhiều giáo viên của Trường đã được Bộ Giáo dục – Đào tạo tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; được Ban Giám hiệu trường ĐHSP tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, khen thưởng thành tích giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi,…