• Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020


Cảm nhận về cuốn sách “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nhà văn Collen Mc Cullough

Ngày đăng: 01-12-2017
Đọc: 8821 lượt

Họ và tên : Phạm Ngọc Minh Anh

Lớp : 11CV

Trường : Trung học Thực hành ĐHSP

Cảm nhận về cuốn sách “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của

nhà văn Collen Mc Cullough

Có những cuốn sách, ta đọc chỉ là thoáng qua như một cơn gió nhẹ, xua tan đi cái bồn chồn, vội vã của cuộc sống. Cũng có những cuốn sách tựa như ngọn lửa nóng rực, cháy âm ỉ trong lòng ta không bao giờ tắt. Giữa cuộc đời với biết bao nhiêu đau đớn, lần đầu tiên tôi lại cảm nhận được sự thống khổ tột cùng trong tình yêu . Cũng khoảnh khắc ấy, trong muôn vàn hạnh phúc, tôi chợt bắt gặp niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của đời người, là khi tôi khép lại trang sách cuối cùng của tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nhà văn Úc Collen Mc Cullough.

Một tình yêu trái cấm bất tử, một giai điệu ngân vang đến tận Chúa Trời. Tình yêu ư, ai có thể định nghĩa được nó là gì ? Cớ sao con người ta mãi lao đầu vào ấy, dù biết rằng, đắng cay vẫn đang đợi chờ. Dù biết đau, nhưng vẫn cố chạm vào, biết rằng phải trả cái giá rất đắt cho việc làm ấy nhưng vẫn cố níu giữ một chút hi vọng mỏng manh. Dường như, tình yêu là một mảnh thủy tinh trong suốt, nắm thật chặt thì tay lại chảy máu, nếu rơi rồi, hẳn sẽ khó mà tìm lại được. Con người ta có phải đã quá ngốc chăng? Hay họ chỉ muốn một lần được cảm nhận cái vị ngọt mà tạo hóa đã ban cho tình yêu, được trải qua cảm giác yêu thương thực sự ?

Khi nhắc đến Collen Mc Cullough, chắc ai cũng nhớ đến cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim trong bụi mận gai” của bà. Nhưng ít người biết được rằng, viết truyện chỉ là nghề thứ hai của bà. Lúc cho ra đời tác phẩm, nghề chính của bà là nhân viên y tế. Lần đầu tiên xuất bản vào năm 1977, cuốn sách ấy  nhanh chóng được dịch sang nhiều thứ tiếng và được xếp ngang hàng với cuốn tiểu thuyết kinh điển “Cuốn theo chiều gió”. Tạp chí New York Times trong bài viết lúc Mc Cullough mất đã gọi cuốn sách ấy là “ Cuốn theo chiều gió của nước Úc”. Nhưng khi được xuất hiện, nội dung của truyện đã mang lại những luồn ý kiến trái chiều. Có người cho đó là sự phỉ báng đối với Thiên Chúa giáo, khi thứ tình cảm cấm kỵ giữa nam và nữ lại xuất hiện ở người linh mục – con người đã theo chân Chúa. Cũng có những người đã cảm nhận được cái đẹp, sự sâu sắc của tình yêu ấy, giữa cha Ralph và cô bé xinh đẹp, kiêu kỳ Meggie. Đến hiện tại, tiểu thuyết này đã chiếm được một vị trí rất lớn trong nền văn học thế giới.

Cái tên “ Tiếng chim hót trong bụi mận gai” nghe thoáng qua,ắt hẳn sẽ có người lại không hiểu vì sao có thể xuất hiện cái tên lạ như vậy. Câu trả lời liên quan đến một truyền thuyết về “con chim chỉ hót một lần trong đời, nhưng nó hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi để tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc ấy, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi, và tiếng ca hân hoan khiến đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tị. Bài ca ấy là duy nhất, chỉ có một không hai, phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian dường như phải lặng đi khi lắng nghe…Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại nhất… Ít ra là truyền thuyết nói như vậy”

Câu chuyện ấy kể về tình yêu đẹp nhưng lại tràn ngập đau khổ của cha Ralph de Bricassart và cô bé Meggie Cleary. Có lẽ, nhìn dưới góc độ của tôn giáo, thì tình yêu của hai con người ấy là trái với Chúa Trời, trái với những lời răn dạy của chúa. Nhưng nếu nhìn thoáng hơn một chút ,thì đây lại là tình yêu rất sâu sắc, dù đầy những chông gai, thách thức,  những cấm đoán về mọi mặt. Định mệnh đã cho họ gặp nhau khi cô bé Meggie theo gia đình chuyển đến miền Nam nước Úc hoang sơ. Khoảng khắc hai con người ấy bắt gặp đối phương thì dường như đã xuất hiện một sợi dây vô hình, buộc chặt họ với nhau. Năm đó, Meggie vừa tròn chín tuổi và cha Ralph hai mươi tám tuổi. Meggie sống với gia đình nhưng cuộc sống của cô không hề ấm áp như bao người. Giữa những năm tháng tuổi thơ,  không hề có ai bên cạnh, cô độc một mình, thiếu thốn tình thương của cha mẹ, cô không hề hạnh phúc cho đến khi cô gặp được người linh mục ấy – Ralph. Và Ralph, là ánh sáng, là hi vọng,  là ngọn đuốc soi sáng góc khuất lạnh lẽo trong tâm hồn của Meggie.

Khi còn bé, đối với Meggie, cha Ralph là một người bạn tri âm, tri kỷ, để cô chia sẻ những nỗi niềm trong cuộc sống. Mỗi lần gặp cha, trong ánh mắt long lanh và sâu thẳm ấy, cô đã dành cho cha một thứ tình cảm thiêng liêng không thể diễn tả được. Chính Cha là người đã bên cô những lúc cô cần nhất, lau đi những giọt lệ còn đọng trên khóe mắt, hòa giải những hiểu lầm xảy ra, hay chia sẻ những điều vô cùng “ khó nói” của Meggie khi bước vào tuổi trưởng thành. Sự đáng yêu, ngây thơ, chân thật của Meggie gần như chiếm trọn trái tim của Ralph, đến khi ông nhận ra thứ tình cảm không nên có ấy thì mọi thứ gần như đã được an bài sẵn.

Theo thời gian, tình cảm đơn thuần chỉ là ngưỡng mộ, yêu quý ban đầu của Meggie dành cho Ralph cứ lớn dần và biến thành tình yêu mãnh liệt. Giữa họ là một tình yêu đích thực, nhưng trước khi bắt đầu, ai nấy đều biết được rằng nó không thể nào xảy ra bởi vì thân phận của hai con người ấy. Ralph, một người vốn chỉ dành cho Chúa, trái tim ông dường như không có chỗ cho tình cảm giữa nam và nữ thường tình. Vì không muốn trái với lời thề của Chúa, Ralph đã chọn cách rời xa Meggie. “Ông đã hiểu mình đã phạm tội gì: Kiêu ngạo, tham vọng, phần nào đó thiếu sự thận trong. Và tình yêu của ông dành cho Meggie đã sinh sôi nẩy nở trên đống bầy nhầy ấy! Vả lại ông chưa bao giờ biết đến sự đăng quang của mối tình đó.”

Mang theo trái tim người thiếu nữ bị tổn thương sâu đậm, chỉ vì muốn quên đi Ralph, cô ấy đã chọn kết hôn với người có ngoại hình giống với ông và dĩ nhiên giữa họ không hề tồn tại thứ được gọi là tình yêu - Luke O’Neill. Đọc đến đây, tôi không dám khẳng định ai sẽ đau khổ hơn, bởi ai cũng có cái lý, cái lẽ riêng của mình, hoàn cảnh đẩy đưa khiến ta không thể phán xét được. Meggie giá như đừng coi Ralph là cả sinh mạng của mình, là động lực, là hi vọng thì cô sẽ không xót xa như hiện tại. Hay giá như Ralph đủ can đảm để bỏ qua cái thân phận linh mục để tiến đến với tiếng gọi của trái tim. Hay nếu như có thể quay ngược thời gian, quay về thuở ban đầu, khi họ vừa gặp nhau thì ông đừng quá quan tâm Meggie thì sẽ không dẫn đến hoàn cảnh ấy. Nhưng trên đời này đâu thể tồn tại sự “ giá như” ấy…

Luke là một kẻ không hề xứng đáng để được gọi là chồng. Hắn không hề quan tâm đến gia đình của mình, đến vợ và những đứa con, ngay cả khi Justine, đứa con gái đầu của hắn ra đời. Cuộc sống của Meggie với Luke khiến tôi có cảm giác cô lại quay về điểm xuất phát ban đầu, không có tình yêu, không có ấm áp của hai tiếng gia đình mang lại. Cô chỉ có đứa con gái nhỏ để mang lại niềm vui. Mọi việc cứ như vậy cho đến khi Meggie gặp lại Ralph. Cô đã dũng cảm đánh cắp của Ralph một đứa con. Đứa con ấy, là kết tinh của một tình yêu đẹp đầy thử thách. Đứa con ấy, là nguồn sống, là động lực cho Meggie mỗi lần cô nhớ đến Ralph. Một đứa trẻ mang hình hài, dáng dấp, đôi mắt xanh giống Ralph đến kỳ diệu. Đó là một quyết định vô cùng mạo hiểm của Meggie, cô như “ con chim nhỏ có giọng hát hay nhất thế gian ấy”, dẫu biết đối đầu với Chúa Trời, “ đánh cắp” của Ralph một sinh linh, một giọt máu là “ chiếc gai nhọn nhất, dài nhất” nhưng vẫn cố lao vào. Bởi chính bản thân cô chỉ mong muốn cái được gọi là hạnh phúc.

Nhưng sự thật thì lại đau khổ đến tột cùng. Chúa đã quá tàn nhẫn với Meggie. Đánh cắp từ Chúa cha Ralph và cô phải trả lại cho Chúa đứa con Dane của mình. Lời nói của Meggie khi nói với cha Ralph lúc nói cho ông biết sự thật về đứa con nghe đến xót lòng: “ Cái gì em đã đánh cắp của anh, em xin trả lại cho anh. Anh còn nhớ chứ ? Cả hai chúng ta đã ăn cắp Dane, anh ạ. Chúng ta đã đánh cắp cái mà anh hiến cho Chúa, do đó chúng ta phải trả giá mà thôi.” Cái giá của họ phải trả, chẳng qua là quá đắt cho một mong muốn tình yêu hạnh phúc. Mọi thứ dường như đã kết thúc với Meggie khi Dane mất đi, nối tiếp sau đó là cái chết của cha Ralph.

Cũng không hẳn câu chuyện chỉ là chuỗi đau thương, đầy nước mắt. Cả hai con người ấy, cũng có lúc đã đón nhận được hạnh phúc. Ralph nếm trải được “ cái cảm giác tỉnh giấc buổi mai bên cạnh người con gái mình yêu thương”, thật ấm áp đến lạ lùng. Meggie cũng đã có những giây phút tuổi thơ, những giây phút đón nhận những điều khá trọn vẹn của tình yêu bên cha Ralph.

Khép lại trang cuối cùng, nhìn lại quãng đường dài mà hai con người nhưng chung một số phận bên nhau, thì đối với tôi đây là một cái kết đẹp cho tình yêu. Nó không quá đau khổ, bởi chết đi ở kiếp này,cái kiếp mà Ralph không có tự do để yêu thương, Meggie cũng có quá nhiều đau đớn,  thì hi vọng rằng kiếp sau, họ sẽ được gặp nhau, lại bắt đầu một chuyện tình đẹp mà không hề gặp bất cứ gian truân, trắc trở nào. Cuộc sống là những mâu thuẫn dài dằng dẳng,  không có hồi kết. Nó đẩy ta vào những lựa chọn khắc nghiệt và không hề có sự trọn vẹn nào tồn tại hay một sự  hoàn hảo tuyệt đối. Ta phải chọn giữa danh vọng, địa vị và hạnh phúc, hay trách nhiệm, bổn phận, và cái cảm giác được sống theo con tim. Mọi thứ, khi ta chọn giữa những điều ấy, đều mang lại những kết quả rất khác. Chỉ hi vọng con người ta sẽ không hối hận với những gì mà mình đã lựa chọn.

Cuốn tiểu thuyết “ Tiếng chim hót trong bụi mân gai” của nhà văn Úc Collen Mc Cullough như một dòng chảy rót vào trái tim người đọc những cảm xúc bất tận về tình yêu : vui có, buồn có, hạnh phúc có, và cả xót thương nữa. Những dòng chữ nhẹ nhàng, văn phong thoải mái, sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn, đã mang đến một tác phẩm xuất sắc. Nó sẽ trường tồn mãi với nền văn học cả thế giới mà không bị băng tuyết của thời gian phủ đầy.Thông báo mới


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2015 - 2018), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2014 - 2017), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2013 - 2016), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.
3) Theo quy định của Sở GD&ĐT, các em học sinh phải nhận bằng: tháng 07/2017.- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2012 - 2015), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.

Thông tin cần biết

Bạn có biết?

1.Bài hát truyền thống THTH ĐHSP2.Hình ảnh trường THTH trong cuộc thi Rung chuông vàng


3.Đoàn Trường THTH ĐHSP  
 Hôm qua: 1490 
|
 Hôm nay: 771