• Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
 • Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11
  Lễ kỷ niệm Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11


TH Thực Hành - ĐHSP vào chung kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh lần 8” năm 2018

Ngày đăng: 08-11-2018
Đọc: 2014 lượt

Ngày 3/11/2018, vòng bán kết cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần 8 – năm 2018 do Vietnam Airlines phối hợp cùng Sở GD - ĐT TPHCM tổ chức diễn ra sôi nổi, hấp dẫn tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong. Sau các vòng thi sôi nổi, các Trường vào vào chung kết gồm: Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong; TH Thực Hành – ĐHSP;Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền; Trường THPT Bùi Thị Xuân.

“Cùng non sông cất cánh” là cuộc thi nhằm mang đến một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, giúp trau dồi thêm lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc cho giới trẻ. Cuộc thi “Cùng non sông cất cánh” lần đầu tiên tổ chức vào năm 2011 với mục tiêu mang đến một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh và qua đó trau dồi thêm lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc cho giới trẻ. Qua 5 lần tổ chức, cuộc thi đã ngày càng lớn mạnh với sức lan tỏa sâu rộng và thực sự là sự kiện mong đợi của khối phổ thông trung học trên toàn thành phố mỗi dịp tựu trường.

Tại đây các em không chỉ được thử thách kiến thức tài năng của mình qua các vòng thi mà còn được giao lưu, học tập, gặp gỡ các bạn đồng lứa đến từ nhiều trường học khác nhau. Hy vọng sự thành công của cuộc thi liên tiếp qua các năm sẽ là động lực lớn để Ban tổ chức tiếp tục đầu tư, phát triển về quy mô và chất lượng của sân chơi bổ ích này.


THỂ LỆ TRẬN CHUNG KẾT “CÙNG NON SÔNG CẤT CÁNH – LẦN 8, NĂM 2018”

CHẶNG 1: KHỞI ĐỘNG

4 đội cùng xuất phát đầy đủ các thành viên, có 3 câu hỏi tam cấp được đưa ra dành cho cả 4 đội cùng trả lời. Câu hỏi gồm có 3 phần.

Phần 1 là một câu hỏi liệt kê, mỗi đội sẽ có 1 lần trả lời, bắt đầu theo đội thấp điểm nhất và theo thứ tự ưu tiên vị trí (nếu cùng điểm số) mỗi đội sẽ ghi 15 điểm đưa ra được 1 câu trả lời đúng, trả lời sai không bị trừ. Riêng ở câu đầu tiên, các đội trả lời theo vị trí đứng.

Phần 2 là câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến câu hỏi liệt kê ở trên với 4 phương án trả lời A, B, C, D. 4 đội cùng đưa bảng trả lời, nếu có 1 đội trả lời đúng, đội sẽ được cộng 20 điểm. Nếu 2 đội trả lời đúng, mỗi đội được cộng 15 điểm. Nếu 3 đội trả lời đúng, mỗi đội được cộng 10 điểm. Nếu tất cả các đội cùng trả lời đúng, mỗi đội được cộng 5 điểm.

Phần 3 là một câu hỏi bấm chuông nhanh, chỉ đội có câu trả lời đúng ở phần 2 mới được tiếp tục trả lời câu hỏi bấm chuông là câu hỏi liên quan đến đáp án của câu trắc nghiệm trên, đội nào trả lời đúng được cộng 20 điểm, trả lời sai không bị trừ điểm.

CHẶNG 2: LĂN BÁNH

Có 8 câu hỏi. Mỗi câu hỏi tương ứng với một đáp án được gợi mở dần theo hình thức 5 hình ảnh từ khó đến dễ tương ứng các mức điểm 25, 20, 15, 10, 5. Mỗi dữ kiện cách nhau 5 giây, các đội sẽ bấm chuông để trả lời đáp án cuối cùng, trả lời đúng khi xuất hiện dữ kiện nào thì được điểm ở mốc dữ kiện đó. Các đội có thể bấm chuông bất kỳ lúc nào để trả lời đáp án. Nếu có 1 đội trả lời sai thì 3 đội còn lại phải chờ hiệu lệnh của người dẫn chương trình để bấm chuông trả lời.

Ở chặng thi này, mỗi đội sẽ có 1 cơ hội đặt máy bay ở 1 câu hỏi bất kỳ do đội đó quyết định. Mỗi câu hỏi, chỉ có một đội được quyền đặt máy bay, xác định bằng cách bấm chuông và đăng ký đặt. Sẽ có những trường hợp cụ thể sau đây.

- Nếu một đội đặt máy bay, đội đó sẽ vô hiệu hóa quyền trả lời của 3 đội còn lại, cho tới khi kết thúc hình ảnh thứ 2. Trả lời đúng sẽ được gấp đôi điểm số của câu hỏi đó. Trả lời sai hoặc không trả lời được ở 2 hình ảnh đầu, các đội còn lại cũng sẽ chờ mở hình ảnh số 3 mới được quyền bấm chuông, tuy nhiên 3 đội còn lại sẽ được tự động cộng 10 điểm vào quỹ điểm mỗi đội.

- Nếu đội đặt máy bay không có câu trả lời ở 2 gợi ý đầu, cả 4 đội sẽ cùng xem hình ảnh số 3 và quyền trả lời lúc này của cả 4 đội là như nhau. Đội nào trả lời đúng sẽ được chính điểm số của câu hỏi đó.

CHẶNG 3: TĂNG TỐC

Có 17 câu hỏi được sử dụng trong chặng thi này.

Câu hỏi đầu tiên sẽ là câu hỏi trao MÁY BAY, 15 câu hỏi tiếp theo là câu hỏi đoạt MÁY BAY, câu hỏi cuối cùng là câu hỏi chốt MÁY BAY. Hình thức trả lời bằng cách bấm chuông nhanh sau hiệu lệnh của MC

- Câu hỏi đầu tiên được đưa ra, 4 đội giành quyền trả lời bằng cách bấm chuông nhanh theo hiệu lệnh của MC. Nếu đội giành quyền trả lời sai, các đội còn lại chờ hiệu lệnh MC bấm chuông tiếp tục. Đội trả lời đúng là đội đầu tiên giữ MÁY BAY. Nếu câu hỏi đầu tiên chưa có đội trả lời đúng, câu hỏi thứ hai sẽ được mở ra để 4 đội tiếp tục cùng trả lời.

- Tiếp tục các câu hỏi từ thứ 2 đến thứ 16 là các câu hỏi thách đấu, mỗi câu hỏi sẽ có 2 đội trả lời gồm đội giữ MÁY BAY và đội thách đấu. Khi có một đội giữ MÁY BAY, đội kế bên đội đó về phía tay phải sẽ là đội thách đấu đầu tiên, đội giữ MÁY BAY nếu trả lời đúng sẽ giữ tiếp tục MÁY BAY, đội thách đấu trả lời đúng sẽ giành được MÁY BAY về tay mình. Mỗi câu hỏi nếu đội nào trả lời đúng được 15 điểm, sai, không bị trừ điểm.

- Nếu đội đang giữ MÁY BAY trả lời đúng, đội tiếp theo về phía tay phải của đội vừa thách đấu sẽ thách đấu với đội giữ MÁY BAY, cứ thế cho tới khi kết thúc câu hỏi số 16.

- Nếu đội thách đấu chiến thắng sẽ trở thành đội nhận MÁY BAY và bắt đầu quá trình giữ MÁY BAY, đội tiếp theo về phía tay phải của đội nhận MÁY BAY sẽ thách đấu.

- Trong trường hợp 2 đội thách đấu và giữ MÁY BAY cùng không trả lời được trong một câu hỏi, 2 đội còn lại sẽ có cơ hội nhận MÁY BAY nếu bấm chuông trả lời sau hiệu lệnh của người dẫn chương trình. Đội trả lời đúng được nhận MÁY BAY nhưng không cộng điểm. Tuy nhiên nếu không có đội nào trả lời đúng, MÁY BAY vẫn sẽ thuộc về đội đang giữ và lượt thách đấu tiếp tục như trình tự.

- Câu hỏi số 17 là câu hỏi quyết định chốt MÁY BAY, 4 đội cùng bấm chuông giành quyền trả lời, nếu đội giữ MÁY BAY trả lời đúng được 30, 3 đội thách đấu trả lời đúng được 20 điểm.

CHẶNG 4: CẤT CÁNH

Có 18 câu hỏi được đưa ra, trong đó có 5 câu hỏi hệ số điểm 20, 6 câu hỏi hệ số điểm 15, 7 câu hỏi 10 điểm. Các đội lần lượt chọn chủ đề bắt đầu từ đội thấp điểm nhất, người dẫn chương trình sẽ đặt câu hỏi, mỗi đội sẽ có 2 lượt lựa chọn.

Đội nào chọn ô số có quyền đặt “MÁY BAY”. Mỗi câu hỏi có 10 giây suy nghĩ. Trả lời đúng được số điểm của câu đó, trả lời sai không bị trừ điểm. Nếu đặt “MÁY BAY”, trả lời đúng được gấp đôi số điểm của câu đó, trả lời sai bị trừ chính số điểm của câu hỏi đó.

Một đội trả lời sai, các đội khác có quyền bấm chuông sau hiệu lệnh của MC. Tuy nhiên nếu trả lời sai trong lượt lựa chọn của đội khác, đội đó sẽ bị trừ ít hơn 5 điểm so với điểm số của câu hỏi đó.

Ngoài việc đặt “MÁY BAY” trong lượt lựa chọn của mình, mỗi đội còn có 1 lần được đặt máy bay trong lượt lựa chọn của đội khác. Điều kiện được đặt máy bay chung là đội chọn câu hỏi cũng phải đặt máy bay.

Sau khi đội chọn câu hỏi quyết định đặt máy bay cho câu hỏi, 3 đội còn lại có 5 giây suy nghĩ để bấm chuông quyết định đặt chung máy bay. Chỉ có 1 đội nhận được quyền này khi bấm chuông sớm nhất. Sẽ xảy ra các trường hợp:

- Nếu đội chọn câu hỏi trả lời đúng, đội chọn câu hỏi sẽ được gấp đôi điểm số của câu hỏi, đội đặt chung máy bay được số điểm bằng điểm số của câu hỏi đó.

- Nếu đội chọn câu hỏi trả lời sai, đội đặt chung máy bay sẽ phải trả lời câu hỏi, trả lời đúng được gấp đôi điểm số và đội chọn câu hỏi sẽ bị trừ chính điểm số câu hỏi. Trả lời sai, đội đặt chung máy bay bị trừ, riêng đội chọn câu hỏi không bị trừ.

Các đội khi đặt “MÁY BAY” vẫn có quyền chuyển câu hỏi cho đội khác, với điều kiện ở câu hỏi đó không có đội nào “đi nhờ” “MÁY BAY”. Thể thức chuyển câu hỏi hoàn toàn giống với cách thức của các vòng đã qua. Các đội đồng thời cũng sẽ có 1 lần được quyền từ chối nhận câu hỏi chuyển giống với cách thức của các vòng đã qua.

Sau 2 lượt lựa chọn của mỗi đội, sẽ có 3 câu hỏi chung dành cho cả 4 đội, các câu hỏi chung là các câu chủ đề về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1911 – 1941), các đội có quyền sử dụng hoặc không sử dụng MÁY BAY, tuy nhiên lúc này đội đặt MÁY BAY sẽ không còn quyền chuyển phần trả lời cho các đội khác nữa .Số điểm cuối cùng quyết định thứ hạng các đội.


Thông báo mới


- Xem ĐIỂM CHUẨN tuyển sinh lớp 10 chuyên,
năm học 2020 - 2021 theo đường link: http://trunghocthuchanhdhsp.edu.vn/index.php?option=contents&id=14351

Thông tin cần biết

Bạn có biết?

1.Trung tâm bồi dưỡng văn hoá ĐHSP

https://www.facebook.com/TTBDVHDHSPTPHCM
2.Bài hát truyền thống THTH ĐHSP3.Hình ảnh trường THTH trong cuộc thi Rung chuông vàng


4.Đoàn Trường THTH ĐHSP  
 Hôm qua: 345 
|
 Hôm nay: 482