• Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
 • Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020
  Lễ sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020


Cô ấy đã nói

Ngày đăng: 04-11-2011
Đọc: 3698 lượt

 

-          Noel cậu có đi đâu chơi không, Bảo? – Trân vỗ vai tôi cái bốp từ đằng sau.

-          Oái! – Tôi rên lên đau điếng! Sao lần nào nó cũng “tấn công” tôi từ đằng sau thế nhỉ?

-          Đi đâu là đi đâu? – Tôi cố tỏ thái độ bực dọc. Đang học mà bị con nhỏ sau lưng vỗ cái bốp, tức quá! – Mà bây giờ mới có tháng mười một, nói gì Noel! Có nói cũng nói sinh nhật tớ trước đi! Mệt!

-          Ừ thì….

Đó là một buổi sáng cũng bình thường như bao buổi sáng khác. Cũng dở hơi như bao buổi sáng khác. Trời trong vắt, cao lồng lộng, với từng cơn gió se se thỉnh thoảng lại vờn nhẹ qua, làm không khí trong lớp có phần cô đọng. Rất tự nhiên, con người ta sẽ cảm thấy buồn ngủ! Và trong cái lúc tôi đang rất cố gắng tập trung vào bài giảng văn khô khan thì lại nhận được “cái vỗ” rất là “đằm thắm” từ nhỏ Trân, tổ trưởng.

Trân là một con nhỏ học bình thường, rất là bình thường, thậm chí có phần hơi dở. Không phải, thậm chí là dở quá sức! Đúng rồi! Vậy mà cô giáo lại cho nó làm tổ trưởng tổ tôi, lại khi không đi kiểm tra những bài tập về nhà của thằng lớp phó này! Trời ạ! Đến phát bực với nó! Tôi đã là lớp phó học tập rồi mà, chẳng nhẽ không biết tự giác làm bài sao? Lại còn luôn miệng nhắc nhở, thấy tôi ngồi rỗi là lại giao việc cho tôi! Bộ muốn tôi điên à!

-          Thôi, không rảnh nói chuyện tầm phào! – May là tiếng chuông ra chơi vang lên, giải thoát tôi khỏi những câu vớ vẩn của Trân.

-          Này này…. Khoan đã…..!

Nhưng tôi đã bỏ đi một mạch, xuống sân đá cầu với đám “anh em” của tôi. Mỗi lần đá cầu là mỗi lần tôi thư giãn đầu óc của mình. Nhưng hôm nay đám kia không hiểu sao bỗng nhiên tản ra mỗi người một hướng, đứa thì đi ăn sáng, đứa thì đi chọc phá các bạn gái, bỏ lại tôi đứng phỗng ở đó. Hết cách. Quay về lớp.

Hay quá, Trân đi đâu mất rồi. Vậy là rảnh nợ. Tôi lại trở về cái “ổ vịt” ấm cúng của mình, vừa ngồi vừa hát ngân nga mấy câu quen thuộc. Tôi rất thích hát. Hát ra những cảm xúc bất chợt, những cảm xúc lâng lâng.

“Ổ vịt” là nơi trú ngụ của sáu đứa tụi tôi. Sáu đứa “chủ chốt” của tổ bốn. Sáu “đại thế lực” của tổ bốn, và cũng là của lớp. Tuy hay cãi lộn như thế thôi, chứ bốn đứa tụi tôi thân lắm, rất hiểu nhau. Đi đâu cũng đi với nhau, có gì cũng chia sẻ với nhau, từ những viên kẹo nhỏ xíu tới những bịch bánh to đùng, đem vào “ổ vịt” là hết sạch. Bạn bè là thế đấy.

 

 

Hôm nay là “ngày bốn số một” – 11/11 – sinh nhật tôi.

Ôi chao tôi đợi cái ngày này khá lâu rồi nhỉ. Gần ba trăm ba mươi ngày.

Sinh nhật tâm trạng đúng là khác hẳn. Vào tới lớp, cả đống đứa nhảy vào tôi, đứa đưa thiệp đứa tặng quà, vui phết. Đi thẳng tới góc lớp, nơi mà “ổ vịt” tọa lạc, tụi bạn chỉ lặng lẽ ôm chầm lấy tôi, rồi một cách vụng về, nhét những món quà xinh xinh vào tay tôi.

Chỉ có Trân là ngồi đó. Án binh bất động.

Làm gì thế nhỉ? – Tôi nhủ thầm. – Trong khi ai ai cũng tặng quà mình thì sao nhỏ lại ngồi đừ ra đấy? Có chuyện không vui? Chắc thế.

-          Chào cô nương tổ trưởng. – Tôi lại gần, vỗ lên đầu nó. – Sao thế?

-          Không gì. – Nó nói mà không ngẩng đầu lên. – Sinh nhật vui vẻ.

-          Ừ…. – tôi buông thõng câu nói. Tôi biết cho dù tiếp tục nói thì nhỏ cũng sẽ không trả lời.

Lúng túng, tôi trở về cái góc ngồi quen thuộc. Lạ thật, sinh nhật mình mà mình lại là người lúng túng sao? Kì quặc.

Buổi sáng hôm ấy cũng trôi qua trong không khí ảm đạm. Cuối năm, những đợt gió từ biển thổi vào, mang theo cái vị mằn mặn và cái mùi se se đủ làm cay lỗ mũi. Tôi không vui. Từ lúc nào mà tâm trạng của nhỏ Trân lại biến thành tâm trạng của tôi rồi? Nghĩ đến đó, tôi bất giác cười thầm. Một phép so sánh hài hước.

-          Xin lỗi. – Trân níu áo tôi lúc gần ra về. – Tớ đã làm cậu không vui. Sinh nhật cậu mà….

-          Không sao. – Tôi cố nặn ra một nụ cười lóng ngóng. Đột nhiên, Trân bật cười.

-          Ừ, cái mặt đó mắc cười quá à!

Tôi cũng cười theo. Trân cười rồi, tôi yên tâm. Trân không cười, tôi có thể trằn trọc cả đêm. Tôi làm sao thế này?

-          Cậu… có thể trở thành bạn tốt của tớ không? – Trân bỗng hỏi. Giọng nhỏ ấp úng và tự nhiên khan một cách lạ lùng.

-          Ờ, tất nhiên. – Tôi nuốt nước miếng – Chúng ta đã là bạn rồi mà.

Cuối cùng cũng tan học. Chúng tôi đứng đó, nhìn mặt người kia, không nói nên lời.

 

 

Ngày thi cuối cùng của chúng tôi là ngày noel. Thi xong rồi, khỏe cả người, noel cũng đến.

-          Tớ đi đây! Thế nhé! – Trân cười thật tươi với tôi rồi quay đầu bước đi.

Ừ, đi đi. Tôi thầm nhủ. Theo như “tin tức mật” từ binh nhì của “sáu đại thế lực” – thằng quỉ Tân – thì hôm nay Trân cùng gia đình đi chơi. Ở một nơi nào đó? Tôi không biết. Nó không buồn nói cho tôi nghe. Đồ quỉ. Thế là tối nay tôi phải đi chơi một mình.

Không biết từ lúc nào, thói quen hễ có gì vui là lại đi chơi của tôi và Trân đã trở thành truyền thống. Khoan đã, theo tư cách là những người bạn tri kỉ thôi nhé. Người ta hay chọc tôi và Trân, tôi cũng chỉ cho là dở hơi. Dở hơi và dở hơi. Đời lắm thứ dở hơi thật. Noel tự nhiên Trân biến mất, làm tôi cảm thấy lạc lõng sao sao ấy. Quả là dở hơi.

Buổi tối. Ba mẹ đã dẫn em đi Xóm đạo chơi rồi, lại còn căn dặn: “Con hãy dắt bạn Trân cùng con đi chơi ấy. Khỏi cần xin phép bố mẹ.” Rồi nở một nụ cười gì đó nhìn thật là bí hiểm. Tôi kệ. Đi thì đi. Nhưng không có Trân.

Gồng chân trên chiếc xe đạp cà tàng, tôi lướt vòng vòng quanh thành phố. Chả có chỗ nào để đi. Xóm đạo nhiều người quá. Nhà sách, siêu thị thì càng khỏi nói. Nói chung là không có nơi công cộng nào có thể tấp vào. Chỉ còn cách hóng gió thôi. Hít thở bầu không khí băng giá và cố gắng nép mình vào bầu không khí náo nhiệt của noel.

Tôi vừa chạy vừa nhìn xung quanh. Đêm bình an. 24/12. Đêm Chúa sinh ra đời. Khắp nơi treo toàn những đồ trang trí bắt mắt, đèn nê-ông xanh đỏ giăng đủ kiểu, cây thông mọc lên bất cứ nơi nào. Từng thành viên trong gia đình vây quanh các siêu thị, công viên, mặc những bộ đồ sặc sỡ, cùng chụp ảnh và làm vui. Những nhóm bạn nắm tay nhau đi giữa trời buốt giá. Lấp lánh quá. Bắt mắt quá. Đông vui quá. Đủ bộ quá. Ấm áp quá.

Chỉ có tôi là một mình.

Ghé vào quán KFC để mua một cây kem, cố gắng không để ý tới dòng người tấp nập, tôi chạy thẳng vào căn nhà thờ gần đó. Nhà thờ là nơi êm đềm nhất, bình yên nhất mà người ta có thể ghé vào. Ban thánh ca đang hát. Tiếng hát mới trong trẻo làm sao. Nhưng tôi nghe mãi, nghe chán rồi, bèn chạy ra ngoài, leo lên cái tháp chuông cao ngất. Tôi đang trốn chạy khỏi cái gì thế này? Tại sao tôi phải trốn chạy? Ở dưới kia, mọi thứ đều ấm áp và yên ổn. Chuyện gì đã xảy ra trong lòng tôi? Tới tận lúc đó tôi mới biết thì ra tôi là một người rất sợ nỗi cô đơn.

Đứng ra ngoài ban công, tôi thả lỏng người, để tâm trạng bị gió cuốn đi. Càng xa càng tốt. Tôi không muốn nghĩ tới ai hết. Lạnh quá. Là do cây kem sao! Sao ghét nó thế này!

Bỗng dưng, rất đột ngột, một bàn tay âm ấm đặt lên vai tôi. Đặt chứ không đánh nữa.

-          Trân? Sao… cậu lại ở đây? – Tôi quay người lại, thấy trước mặt tôi là một nhỏ Trân rất đẹp. Búi tóc thường ngày đã tháo mất, để xõa ra mái tóc dài thẳng thớm. Bờ vai nó co lại vì lạnh. Khuôn mặt nó vẫn hồng hào.

-          Noel vui vẻ! – Trân lại cười, cười thật tươi với tôi. Làm tôi bất giác nghĩ tới câu hỏi trong lớp hai tháng trước của nó.

-          Vui con khỉ gì… - tôi lại xoay người, đối diện với bầu trời sao sáng kia. – Cái gì cũng là cậu nói. Là cậu nói muốn trở thành bạn thân tớ. Là cậu nói thích ăn kem KFC. Là cậu nói thích chạy vòng vòng dạo phố. Là cậu nói cậu thích chụp hình vào những ngày lạnh giá. Là cậu nói rằng… noel sẽ đi chơi với tớ….

Tôi cúi đầu xuống, cố lên, đừng để cô ấy thấy những giọt lệ nóng hổi của tôi. Ngốc thật, sao tôi lại khóc thế này! Đừng coi! Con trai không được khóc! Kiên cường lên!

-          Thì bây giờ tớ đã ở đây đấy thôi! – Trân phì cười. – Tớ đã đi theo cậu từ nhà đấy. Không ngờ cậu vẫn nhớ lời nói đó.

-          Nhớ gì chứ! – Tôi ngoảnh mặt lại, không thèm che giấu nữa. – không thèm!

-          Yên nào. – Trân đặt tay lên vai tôi. – Thì nãy giờ tớ đã cùng cậu đi chơi đấy thôi! Này nhé, cậu đã vòng qua cầu Sài Gòn, vòng qua nhà sách Phú Thọ, lướt qua Xóm Đạo, lượn qua quảng trường lớn, ghé vào KFC, và tới đây. – Trân vừa nói vừa cười. – Tân đã câu kết với tớ, không cho cậu biết, để cậu làm quen. không có tớ, cậu vẫn ổn mà, không phải sao!

-          Gì thế… cậu nói gì thế….. – Tôi bỗng kinh ngạc nhận ra. Trong giọng nói nó có gì đó kì lạ.

-          Tớ sẽ đi du học. Ngày mai. – Nó vẫn cười, nhưng trong khóe mắt có gì đó lấp lánh. – Tớ đã rất khổ sở khi quyết định vào ngày sinh nhật cậu. Cậu phải tập làm quen đi chứ! Nếu không, cậu sẽ ngủ không được mất.

-          Ngốc thật. – Tôi vỗ đầu. – Xin lỗi. Sẽ không có chuyện như thế nữa đâu.

Tự nhiên, tôi nắm lấy tay nó.

-          Sẽ không sao đâu. – Tôi tự nhủ. – Tớ đã trải qua cả đêm ổn rồi đấy thôi, có gì đâu nào? Chúng ta vẫn sẽ mãi là....

Rồi tôi nín bặt. Trân lặng nhìn tôi qua khóe mắt mọng nước.

-          Bạn thân được rồi. – Nó nhẹ nhàng. – Bạn thân là quá đủ với chúng ta. Không phải sao?

-          Ừ. – Tôi cười. Trân đâu có muốn trở thành bạn gái để rồi mỗi tối tôi nằm nhớ nó. Để mai mốt đi.

Tôi khóc. Nó khóc. Đêm noel ấy sẽ mãi mãi lưu lại trong kí ức tôi.

Bây giờ, tuy đã ba năm kể từ khi nó đi, nhưng trong lòng chúng tôi vẫn giữ mãi kí ức về bạn bè. Sẽ không bao giờ phai mờ, Trân nhỉ. Toàn là cậu nói đấy. Tớ biết cậu nói thì sẽ giữ lời. Hứa đi.

Chúng ta sẽ mãi mãi là bạn.

Và trong thâm tâm, tôi biết câu trả lời của nó là gì rồi, không cần hỏi trực tiếp nữa.

Đông 2010

Đan Huỳnh


Thông báo mới


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2015 - 2018), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2014 - 2017), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.


- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2013 - 2016), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.
3) Theo quy định của Sở GD&ĐT, các em học sinh phải nhận bằng: tháng 07/2017.- Hiện đã có BẰNG TỐT NGHIỆP THPT (Niên khóa 2012 - 2015), các em học sinh đến VP để nhận bằng vào các ngày THỨ BA và THỨ BẢY hàng tuần (Sáng: 8h00-11h00; Chiều: 14h00 - 16h30).
Lưu ý:
1) Học sinh khi đến nhận phải xuất trình giấy CMND của bản thân;
2) Trường hợp NHẬN THAY (phải là người thân trong gia đình) ngoài CMND của người đến nhận còn phải mang theo SỔ HỘ KHẨU hoặc GIẤY KHAI SINH (nếu là CHA hoặc MẸ) liên quan đến người được cấp bằng.

Thông tin cần biết

Bạn có biết?

1.Bài hát truyền thống THTH ĐHSP2.Hình ảnh trường THTH trong cuộc thi Rung chuông vàng


3.Đoàn Trường THTH ĐHSP  
 Hôm qua: 345 
|
 Hôm nay: 686